#SE01 Giant Isopod – Bọ biển

Bọ Biển/Giant Isopod – the largest crustacean in the group of all-legged creatures. Bọ Biển are often found in abundance in the coastal regions of Quang Ngai, Phu Yen, and Khanh Hoa. We discovered this amazing ingredient on a foraging trip to Quang Ngai a few years ago. While most other seafood can be harvested year-round, there’s only one season a year to catch Bọ biển, which is from mid-March to the end of May. It resides deep on the seabed, hundreds of fathoms below the surface, so only experienced fishermen can catch them.

Bọ biển – một loại giáp xác lớn nhất trong bộ chân đều. Bọ biển thường tập trung nhiều ở các vùng biển Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa. Chúng tôi phát hiện loại nguyên liệu tuyệt vời này trong một hành trình đến Quảng Ngãi vào một vài năm trước. Nếu như hầu hết các loại hải sản khác có thể đánh bắt quanh năm thì đối với Bọ biển hiện tại chỉ có thể khai thác trong tự nhiên, được ngư dân đánh giá là một trong những loại hải sản “hiếm có khó tìm”, lại ở dưới đáy biển sâu hàng trăm sải tay nên chỉ có ngư dân giàu kinh nghiệm mới có thể đánh bắt được chúng. Một năm chỉ có một mùa duy nhất để đánh bắt loài vật này là từ giữa tháng 3 đến cuối tháng 5.

Bọ Biển is nicknamed the “waterborne tank” of the ocean with a shape not much different from land-based insects but in a larger version. They stand out with their tough, glossy, brown exoskeleton. Their head and the edges of their shell are adorned with numerous small edges and spines. They have large, dark, reflective eyes. Their two rows of legs are equally spiny, with robust leg joints. When fully grown, they are plump, round, and can curl up like a spring when they sense danger.

Bọ biển được mệnh danh là “xe tăng lội nước” của đại dương. Chúng nổi bật với lớp áo khoác giáp nâu, cứng và láng bóng. Đầu và hai bên rìa vỏ có nhiều cạnh cùng gai nhỏ. Chúng có đôi mắt to, đen nháy và phản chiếu. Hai hàng chân của chúng đều nhau tăm tắp, chân cẳng vặm vỡ. Khi trưởng thành, chúng mập mạp, tròn trùng trục, có thể cuộn tròn khi cảm nhận được nguy hiểm và duỗi dài như một chiếc lò xo. Vì hình dạng không khác mấy con bọ trên cạn với phiên bản to hơn và sinh tồn ở biển sâu, chúng được gọi là Bọ Biển.

The meat of the Bọ Biển is milky white, primarily concentrated under the tail flap with a relatively small amount. A single Bọ Biển weighs 1-2 kg, but on average, only 72g of meat can be obtained from one. Bọ Biển meat is extremely tender, fragrant, with a very rich taste. Its flavor is a delicate blend of crab, shrimp, and squid, with a noticeable hint of ocean saltiness.

Thịt của bọ biển có màu trắng đục, tập trung chủ yếu dưới phần mai với số lượng khá ít, một con có trọng lượng 1-2kg nhưng trung bình chỉ thu được 72g thịt. Thịt của bọ biển cực kỳ mềm mịn, thơm ngọt, có vị béo nhưng không ngậy, hương vị như lai giữa cua, tôm và mực để ý kỹ còn có thể cảm nhận được rõ vị của muối từ đại dương.

Its flavor is a delicate blend of crab, shrimp, and squid, with a noticeable hint of ocean saltiness.

At Nén, we utilize the most delicate, and exquisitely flavorful portions of the Bọ Biển to pair with a creamy Bọ Biển bisque and dehydrated beetroot powder.

Tại Nén, chúng tôi dùng phần thịt tinh tuý, thơm, ngọt nhất của Bọ Biển kết hợp với một loại súp kem làm từ vỏ Bọ Biển và bột củ dền sấy khô.

Giant isopod featured in Sto:ry Menu #0 - Journey

SUMMARY / TÓM TẮT

HABITAT / Môi trường sống

Coastal regions of Quang Ngai, Phu Yen, and Khanh Hoa.

Bọ biển thường tập trung nhiều ở các vùng biển Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa. Chúng tôi phát hiện loại nguyên liệu tuyệt vời này trong một hành trình đến Quảng Ngãi vào một vài năm trước.

SEASONALITY / Tính thời vụ

Mid-March to end of May

Một năm chỉ có một mùa duy nhất để đánh bắt loài vật này là từ giữa tháng 3 đến cuối tháng 5.

COLOR / Màu sắc

Milky white meat

Thịt của bọ biển có màu trắng đục, tập trung chủ yếu dưới phần mai với số lượng khá ít.

CHARACTERISTICS / Đặc điểm

  • Size: Each weighs 1-2 kg, but on average, only 72g of meat can be obtained from one.
  • Smell & Taste: Distinctively fragrant, with a very rich taste. Its flavor is a delicate blend of crab, shrimp, and squid, with a noticeable hint of ocean saltiness.
  • Texture: Extremely tender
  • Mùi và Hương vị: Thịt của bọ biển thơm ngọt, có vị béo nhưng không ngậy,  hương vị như lai giữa cua, tôm và mực để ý kỹ còn có thể cảm nhận được rõ vị của muối từ đại dương.
  • Kết cấu: Chúng nổi bật với lớp áo khoác giáp nâu, cứng và láng bóng. Đầu và hai bên rìa vỏ có nhiều cạnh cùng gai nhỏ. Chúng có đôi mắt to, đen nháy và phản chiếu. Hai hàng chân của chúng đều nhau tăm tắp, chân cẳng vặm vỡ. Khi trưởng thành, chúng mập mạp, tròn trùng trục, có thể cuộn tròn khi cảm nhận được nguy hiểm và duỗi dài như một chiếc lò xo. Thịt của Bọ biển cực kỳ mềm mịn.