#RI11 Bougainvillea – Hoa giấy

With a boundless passion for Vietnamese ingredients, we always strive to explore their full potential. In this edition, we would like to introduce a familiar flower in Vietnam, available right in our farm – the Bougainvillea, or Paper Flower. Its name is derived from its delicate appearance, resembling soft, thin paper. Despite its fragile look, Bougainvillea is resilient, tolerating drought well and blooming year-round. Its vibrant colors include pink, red, orange, purple, yellow, and white, adding a special charm. The tropical climate of Vietnam allows Bougainvillea to thrive in most regions.

Với niềm đam mê bất tận với nguyên liệu Việt, chúng tôi luôn mong muốn khám phá hết mọi tiềm năng của các nguyên liệu. Trong số lần này, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn một loại hoa thân thuộc với người Việt và có sẵn ngay trong khu vườn của chúng tôi – Hoa Giấy. Sở dĩ hoa giấy có cái tên đó bởi đặc điểm bên ngoài của nó, hoa giấy mang nét đẹp mong manh nhưng kiên cường bởi sức chịu hạn khá tốt, cho hoa quanh năm; hơn nữa cánh hoa của loài hoa này trông khá giống những tờ giấy mềm mại, mỏng manh. Hoa giấy có mặt ở hầu hết các khu vực tỉnh thành của nước ta bởi điều kiện khí hậu nhiệt đới thuận lợi cho cây phát triển.

Bougainvillea in Nén's garden

The Bougainvillea is a woody plant that can climb and grow quickly with many branches and thorns. The leaves are dark green, oval-shaped (pointed at the tip and rounded at the base), and grow alternately. In the summer, the plant blooms most profusely, with bright clusters of flowers at the branch tips.

Cây hoa giấy thuộc dạng cây thân gỗ và có thể mọc leo, vươn dài và khả năng mọc khá nhanh với nhiều cành và có gai. Lá cây có màu xanh thẫm (xanh quanh năm), hình trái xoan (thuôn ở phần đỉnh lá, phần gốc lá lại tròn, hơi cong) và mọc so le. Vào những ngày hè, cây cho hoa năng suất nhất với những chùm hoa rực rỡ mọc ở đầu ngọn cành.

The colorful parts are actually bracts, not the true flowers. These bracts surround the small tubular flowers, which are white or yellow and not very noticeable. The bracts are thin, easily crumpled, and slightly rough to the touch, resembling paper. Bougainvillea flowers grow in dense clusters, creating a striking display.

Bougainvillea is not typically consumed or used as food, but if you are curious and take a small bite of the bracts, you will notice a rough texture and a slight bitterness on your tongue.

Cánh hoa giấy thật ra là lá bắc, không phải hoa thật, nhưng với vẻ mỏng manh và màu sắc rực rỡ như hồng, đỏ, cam, tím, vàng, trắng, chúng tạo nên sự cuốn hút đặc biệt. Những lá bắc này bao quanh những hoa nhỏ, thân hình ống như phần nhuỵ, cánh hoa có màu trắng hoặc vàng, thường không nổi bật. Với kết cấu giống như giấy, cánh hoa giấy mỏng, dễ nhàu và hơi nhám khi chạm vào. Hoa giấy thường mọc thành từng cụm dày đặc, tạo ra sự rực rỡ và nổi bật khi cây nở hoa.

Hoa giấy không phải là loại cây thường được tiêu thụ hoặc sử dụng làm thực phẩm, nhưng nếu tò mò và thử cắn nhẹ vào cánh hoa, ta sẽ cảm nhận được sự nhám và vị đắng nhẹ trên đầu lưỡi. 

photo retrieved from Google.com

Bougainvillea can be considered a flower of the summer. Each summer, we hand-harvest the Bougainvillea, sometimes collecting up to five kilograms of flowers. After harvesting, we remove the veins, clean, salt, dry, and grind the flowers to create the final product – Bougainvillea salt.

Hoa giấy có thể được coi là một loài hoa của mùa hè. Mỗi đợt mùa hè tới, chúng tôi sẽ thu hoạch hoa giấy hoàn toàn bằng tay, có khi thu hoạch được tới năm ký hoa. Sau khi thu hoạch xong, chúng tôi tiến hành quy trình lọc bỏ gân hoa, rửa sạch, ngâm muối, sấy khô và xay nhuyễn hoa giấy để tạo ra sản phẩm cuối muối hoa giấy. 

Bougainvillea salt is light pink with rich umami flavor

Bougainvillea salt is light pink with rich umami flavor. We use this salt to sprinkle over cheese mousse with fresh shrimp marinated in garlic oil and fresh fruits, served in Sto:ry Menu #4: Origins – Về nhà.

Muối hoa giấy có màu hồng sáng, mang nhiều vị umami. Chúng tôi sử dụng loại muối này rắc lên trên món mousse phô mai ăn kèm tôm tươi ngâm dầu tỏi và những loại trái cây tươi mát, được phục vụ trong Sto:ry Menu #4: Origins – Về nhà.

Bougainvillea salt sprinkled over cheese mousse with fresh shrimp marinated in garlic oil and fresh fruits

SUMMARY / TÓM TẮT

HABITAT / Môi trường sống

Bougainvillea is present in most regions and provinces of Vietnam.

Hoa giấy có mặt ở hầu hết các khu vực tỉnh thành của Việt Nam.

SEASONALITY / Tính thời vụ

The plant flowers most abundantly during the summer days.

Vào những ngày hè, cây cho hoa năng suất nhất.

COLOR / Màu sắc

Pink, red, orange, purple, yellow, and white.

Hồng, đỏ, cam, tím, vàng, trắng.

CHARACTERISTICS / Đặc điểm

  • Size and structure: With a paper-like structure, bougainvillea petals are thin, easily crumpled, and slightly rough to the touch. Bougainvillea flowers often grow in dense clusters, creating a vibrant and striking display when in bloom.
  • Aroma and flavor: Bougainvillea flowers have no scent and are not typically used as food, though they have a slightly bitter taste when bitten into.
  • Đặc điểm: Với kết cấu giống như giấy, cánh hoa giấy mỏng, dễ nhàu và hơi nhám khi chạm vào. Hoa giấy thường mọc thành từng cụm dày đặc, tạo ra sự rực rỡ và nổi bật khi cây nở hoa
  • Mùi, vị: Hoa giấy không có mùi và thường không được sử dụng làm thực phẩm nhưng có vị đắng nhẹ khi cắn vào.