#SE03 Red cornetfish – Cá chìa vôi đỏ

In this issue of the Journal, we are delighted to introduce you to a premium delicacy from our region of Da Nang – the Red Cornetfish. Found primarily in the coral-rich waters of Central Vietnam, particularly in the Da Nang area, Red Cornetfish caught here are distributed nationwide, with the best harvest season being during the summer to fall period.

Trong số Journal lần này, chúng tôi rất hân hạnh khi được giới thiệu đến bạn một loại cá thượng hạng đặc sản tại vùng biển Đà Nẵng của chúng tôi – Cá chìa vôi đỏ. Ở Việt nam, cá chìa vôi đỏ chỉ tập trung tại các biển có san hô của miền Trung, nhiều nhất là vùng biển Đà Nẵng. Cá chìa vôi đánh bắt được ở đây sẽ tiếp tục phân phối cho hai đầu đất nước, mùa thu hoạch cá chìa vôi cho sản lượng tốt nhất là vào vụ hè – thu. 

The Red Cornetfish, resembling a large eel, reaches up to 1.5 meters in length, boasting a glossy red skin without the sliminess of eels. With its elongated snout resembling a trumpet or a cornet, fishermen aptly named it the “Cornetfish”. Together with a single backbone and abundant lean flesh, it features large black eyes, a fused mouth and a small opening, feeding primarily on small, floating organisms.

Cá chìa vôi đỏ có chiều dài như con lươn cỡ lớn, dài tới 1.5m với lớp da đỏ rực bóng láng mà không có chất nhầy như lươn. Do liền mang, mỏ cá có hình ống rất dài và đầu miệng loe ra như miệng cái bình vôi hay kèn trumpet nên ngư dân đặt tên chìa vôi cho cá. Cá chỉ có một trục xương sống ở giữa và rất nhiều thịt nạc bọc xung quanh. Cá chìa vôi đỏ có một đôi mắt lớn màu đen tuyền với cái mỏ mang liền và miệng nhỏ, cá chìa vôi chỉ ăn “hút” được những sinh vật nhỏ, phù du. Chạy dọc xuống phía đuôi cá có một chiếc râu cùng màu da rất độc đáo. 

Freshly caught red cornetfish in Nén Danang's kitchen...
... and its flesh

Considered a culinary gem of Vietnam’s seas, the Red Cornetfish yields a generous amount of firm, milky-white flesh. Its flavor profile is rich, full-bodied, and subtly sweet, with a soft texture that impresses without overwhelming the palate. While its aroma is not overpowering, it evokes images of vast oceans and the delightful essence of fresh seafood.

Cá chìa vôi đỏ chắc chắn là một trong những loại cá ngon nhất của biển Việt Nam! Bởi cá chìa vôi chỉ có một trục xương sống nên phần thịt thu được từ cá chìa vôi khá nhiều, thịt cá có màu trắng đục. Hương vị của thịt cá có chút đậm đà, đầy đặn và hơi ngọt dịu. Thịt của cá có cấu trúc mềm, giữ cho hương vị của nó không quá nặng nề mà vẫn đủ thấm vào vị giác một cách đầy ấn tượng. Mùi hương của cá chìa vôi đỏ không phải quá mạnh mẽ nhưng nó vẫn đủ để gợi lên những hình ảnh của biển cả mênh mông và dư vị của hương vị hải sản tươi ngon. 

Its flavor profile is rich, full-bodied, and subtly sweet, with a soft texture

As a cherished local specialty, we take pride in the red cornetfish by incorporating this exceptional ingredient into our signature dish “Home,” currently featured in Sto:ry Menu #4: Origins – Về nhà.

Là một loại đặc sản đến từ quê nhà, chúng tôi rất tự hào về loại nguyên liệu đặc biệt này và sử dụng chúng trong món “Nhà” hiện đang được phục vụ trong Sto:ry Menu #4: Origins – Về nhà. 

The red cornetfish is featured in Sto:ry Menu #4 - Origins - Về nhà

SUMMARY / TÓM TẮT

HABITAT / Môi trường sống

Found primarily in the coral-rich waters of Central Vietnam, particularly in the Da Nang area

Ở Việt Nam, cá chìa vôi đỏ chỉ tập trung tại các biển có san hô của miền Trung, nhiều nhất là vùng biển Đà Nẵng.

SEASONALITY / Tính thời vụ

Red Cornetfish caught here are distributed nationwide, with the best harvest season being during the summer to fall period.

Cá chìa vôi đánh bắt được ở đây sẽ tiếp tục phân phối cho hai đầu đất nước, mùa thu hoạch cá chìa vôi cho sản lượng tốt nhất là vào vụ hè – thu.  

COLOR / Màu sắc

The Red Cornetfish boasts a glossy red skin without the sliminess of eels.

Cá chìa vôi với lớp da đỏ rực bóng láng mà không có chất nhầy như lươn

CHARACTERISTICS / Đặc điểm

  • Characteristics: With its elongated snout resembling a trumpet or a lime squeezer, fishermen aptly named it the “Cornetfish.” It features a single backbone and abundant lean flesh.
  • Aroma, Flavor: The flavor profile is rich, full-bodied, and subtly sweet, with a soft texture that impresses without overwhelming the palate. While its aroma is not overpowering, it evokes images of vast oceans and the delightful essence of fresh seafood.
  • Đặc điểm: Do liền mang, mỏ cá có hình ống rất dài và đầu miệng loe ra như miệng cái bình vôi hay kèn trumpet nên ngư dân đặt tên chìa vôi cho cá. Cá chỉ có một trục xương sống ở giữa và rất nhiều thịt nạc bọc xung quanh. 
  • Mùi, vị: Hương vị của thịt cá có chút đậm đà, đầy đặn và hơi ngọt dịu. Thịt của cá có cấu trúc mềm, giữ cho hương vị của nó không quá nặng nề mà vẫn đủ thấm vào vị giác một cách đầy ấn tượng. Mùi hương của cá vôi đỏ không phải quá mạnh mẽ nhưng nó vẫn đủ để gợi lên những hình ảnh của biển cả mênh mông và dư vị của hương vị hải sản tươi ngon.